Thông tin cần biết về khí Co2

Thông tin cần biết về khí Co2

Dùng để chiết xuất thực phẩm: Được sử dụng trong việc chiết xuất màu và hương vị trong thực phẩm nhằm loại bỏ dầu và chất béo.

Thông tin cần biết về khí Co2

Thông tin cần biết về khí Co2

1. Khí co2 là gì?

Khí Co2 là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy.

Đây là chất được gọi theo công thức hóa học là CO2. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô.

2. Khí co2 dùng để làm gì?

– Dùng để chiết xuất thực phẩm: Được sử dụng trong việc chiết xuất màu và hương vị trong thực phẩm nhằm loại bỏ dầu và chất béo.

– Xử lý nước.

– Tinh chế và nung chảy kim loại: dùng trong việc đổ khuôn và đúc.

– Ứng dụng trong sơn: carbon dioxide siêu hạn được sử dụng như một chất pha lỏng dùng trong sơn phun, làm giảm 80% dung môi hữu cơ.

– Dầu phục hồi tăng cường: độ hòa tan của hydrocarbon lỏng được dùng để làm tăng sự lưu thông của dầu bằng cách giảm độ nhớt, tăng thể tích và kích thích sự lưu thông.

– Đóng gói thức uống, khí co2 dùng bơm bia, khí co2 dùng đóng chai nước uống có gas.

– Dùng xử lý chất thải.

– Làm lạnh thực phẩm: được dùng giống như khí nitơ lỏng, và phù hợp nhất cho các ứng dụng trộn lạnh sử dụng tuyết đá khô.

– Hỗ trợ cho sự sống: kết hợp với Oxy và các thành phần khí khác để kích thích việc thở nhanh hơn và sâu hơn và trợ giúp xử lý các vấn đề liên quan đến hô hấp của con người.

3. Khí co2 có độc không?

Hàm lượng điôxít cacbon trong không khí trong lành là khoảng 0,04%, và trong không khí bị thải ra từ sự thở là khoảng 4,5%. Khi thở trong không khí với nồng độ cao (khoảng 5% theo thể tích) thì nó trở nên độc hại đối với con người và các động vật khác.

Do tần suất thở có ảnh hưởng tới mức CO2 trong máu, chính vì vậy nên nhịp thở quá chậm hay quá nông sẽ sinh ra hiện tượng nhiễm axít hô hấp, trong khi nhịp thở quá nhanh sinh ra trong các chứng thở quá nhanh sẽ dẫn đến nhiễm kiềm hô hấp…

Vừa rồi Chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về một số thông tin cơ bản của khí CO2. Nó có độc không, hay có giúp ích gì cho con người hay không?