Thông tin cần biết về khí SF6

Thông tin cần biết về khí SF6

Khí SF6 khá đa năng. Dựa trên những đặc tính đặc trưng, con người đã có rất nhiều cách sử dụng khí SF6 khác nhau nhằm đem lại lợi ích hiệu quả cho người sử dụng.

Thông tin cần biết về khí SF6

Thông tin cần biết về khí SF6

Các bạn biết đó SF6 là một loại khí công nghiệp vô cùng đặc biệt với những đặc tính độc nhất nó trở thành loại khí hữu ích trong các thiết bị điện. SF6 cách điện rất tốt và có thể dập hồ quang hiệu quả điều đó làm cho các loại thiết bị điện cao và trung thế sử dụng SF6 rất phổ biến. SF6 có thể được tìm thấy trong hàng triệu thiết bị điện trên toàn thế giới.

Vậy khí SF6 là gì ?
Khí SF6 là khí công nghiệp nhân tạo, cách sử dụng khí SF6 dựa trên những đặc tính của nó. SF6 được hình thành bởi sự phản ứng hóa học giữa Sulphur nóng chảy và Flo. Flo thu được bằng cách điện phân Axit flohydric (HF). Nó là một chất khí được sử dụng trong các thiết bị điện,không màu, không mùi, không cháy và ổn định hóa học.
Trong nhiệt độ phòng nó không phản ứng với bất kỳ chất nào, SF6 tinh khiết không độc. Nếu như bạn hít phải khí SF6 không gây nguy hại gì trong điều kiện hàm lượng oxy cung cấp đủ cao. Về nguyên tắc, bạn có thể hít vào một hỗn hợp 20% Oxy và 80% SF6 mà không gây nguy hiểm gì, SF6 nặng hơn khoảng 6 lần so với không khí. Nghĩa là có thể thu được nó trong đường cáp dẫn hoặc đáy bồn chứa. Khí này không gây nguy hiểm khi hít vào nhưng nêu nó tích tụ nơi con người việc nó sẽ gây nguy cơ ngạt thở vì thiếu oxy. Từ việc biết được các tính chất, con người đã có nhiều cách sử dụng khí SF6 trong các ngành công nghiệp hiện đại
cách sử dụng khí SF6 đúng cách .
Khí SF6 khá đa năng. Dựa trên những đặc tính đặc trưng, con người đã có rất nhiều cách sử dụng khí SF6 khác nhau nhằm đem lại lợi ích hiệu quả cho người sử dụng.
SF6 được sử dụng làm khí cách điện trong các tạm biến áp, cách điện và chất làm mát trong các máy biến áp và đóng vai trò cách điện đồng thời dập hồ quang trong máy đóng cắt mạch cao và trung thế.Như vậy sẽ giúp cho các hệ thống này khép kín cực kỳ an toàn và không bị rò rỉ. Đây là một trong những ứng dụng vô cùng phổ biến của khí SF6 hiện nay.
Trong hệ thống năng lượng điện, thiết bị đóng cắt điện cao và trung thế dùng để cắt nguồn điện trong trừơng hợp xảy ra hỏng hóc để bảo vệ con người và các thiết bị khác.Do đó khi cắt điện hồ quang điện xuất hiện giữa các tiếp điểm của máy cắt. Hiện nay đã có nhiều vật liệu được sử dụng tuy nhiên cách sử dụng khí SF6 cách điện và kiểm soát hồ quang điện đem lại hiệu quả vượt trội trong máy cắt.Chính vì vậy mà trạm biến áp cách điện khí SF6 được sủ dụng nhiều trong khu vục đô thị, nơi bạn muốn có thể lắp đặt nó trong một căn phòng nhỏ và tích hợp vào các tòa nhà. Các trạm biến áp này có mức từ trường thấp và hoàn toàn không có điện trường. Điều này đem lại lợi ích thiết thực người lắp đặt, bảo trì và những người sống gần trạm biến áp.
Khí SF6 mạng lại bước phát triển mới trong việc thiêt kế và sản xuất cũng như tăng cương khả năng hoạt động an toàn của các thiết bị điện.
Còn có nhiều cách sử dụng khí SF6 khác như: Trộn với Argon, nó có thể được sử dụng trong kính cách âm. SF6 còn được sử dụng trong ngành công nghiệp luyện kim như: khi đúc Magie. Bác sỹ phẫu thuật mắt sử dụng SF6 như chất làm mát trong quá trình phẫu thuật. SF6 cũng có thể được sử dụng để dập lửa vì nó không cháy và có thể làm giảm nhiệt độ. Trong các ứng dụng về điện, SF6 chỉ được sủ dụng trong các hệ thống kín và an toàn với điều kiện bình thường không thể bị rò rỉ. SF6 sẽ được thu lại và tái sử dụng nếu một phần của thiết bị hoặc trạm biến áp cần phải được mở ra.